6 ưu điểm gối công thái học ít ai nói cho bạn biết 

 29/08/2023  Đăng bởi: admin

Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc gối lý tưởng, thì gối công thái học sẽ là lựa chọn hoàn hảo. Gối công thái học không chỉ mang lại cảm giác như sản phẩm được thiết kế riêng cho bạn, mà còn hỗ trợ đầu và cổ của bạn khi bạn ngả đầu xuống mỗi đêm. Ngoài ra, gối công thái còn đóng vai trò quan trọng trong việc đem lại sự thư giãn cho giấc ngủ của bạn. Để tìm hiểu thêm về gối công thái, bạn có thể đọc bài viết dưới đây.

1. Gối công thái học là gì?

Trước tiên, hãy cùng tìm hiểu về định nghĩa công thái học nhé! Công thái học (ergonomic) là một bộ môn khoa học nghiên cứu về mối quan hệ giữa con người và môi trường làm việc. Công thái học quan sát sự tương tác giữa con người và sản phẩm để xác định đâu là sự tương tác tối ưu nhất mà con người có thể có được với các sự vật trong môi trường làm việc.

Gối công thái học là những sản phẩm được thiết kế với mục đích tạo ra một hệ thống vận động giữa người và vật lý tưởng nhất. Mục tiêu của công thái học là tăng năng suất và giảm thiểu tối đa những rủi ro và hạn chế của sản phẩm. Nhờ ứng dụng công thái học, người dùng có thể có trải nghiệm thoải mái nhất khi sử dụng gối. Các sản phẩm gối công thái học được thiết kế dựa trên nghiên cứu về mối tương tác giữa người và sản phẩm gối, nhằm mang lại trải nghiệm thoải mái nhất cho người nằm.

Khác với những chiếc gối thông thường, gối công thái học có thiết kế và chất liệu đặc biệt để ôm sát theo hình dạng đầu và cổ, tạo sự nâng đỡ cho tất cả các điểm áp lực và giữ cho cột sống cổ luôn giữ đường cong sinh lý khỏe mạnh trong suốt đêm. Một số chiếc gối công thái học còn có khả năng điều chỉnh độ cao linh hoạt để phù hợp với dáng người của bạn. Ví dụ, người có thân hình to lớn có thể thoải mái hơn khi sử dụng hai miếng đệm gối, trong khi người có vóc dáng thấp bé có thể cảm thấy thoải mái hơn khi chỉ sử dụng một miếng đệm.

Tiến sĩ - Nhà khoa học Doeuk đã giải thích lý do như sau: bởi đó là những chiếc gối tốt nhất là dạng gối foam hoạt tính. Vì vậy, nó có khả năng điều chỉnh, tạo dựng khuôn theo đường viền hình dáng của cổ và đầu của người nằm.

2. 6 lợi ích gối công thái học ít ai nói cho bạn

2.1 Định hình và hỗ trợ cổ

Gối foam hoạt tính có thiết kế đặc biệt với những đường cong ở phần viền gối, 2 đầu gối nhô cao và lõm ở giữa (dạng sóng nước). Thiết kế này hỗ trợ hình dạng tự nhiên của đầu và cổ, đặc biệt phù hợp dành cho người nằm ngửa và nằm nghiêng. 

Theo Tiến sĩ Doeuk, chiếc gối phải có thiết kế đường viền cong để phù hợp với hình dạng tự nhiên của đầu và cổ con người. Cổ nằm trên phần hơi nhô lên của gối, trong khi đầu nằm ở phần thấp hơn một chút. Gối foam hoạt tính với thiết kế đường viền sẽ đảm bảo rằng cổ và đầu được hỗ trợ và nâng đỡ trọn vẹn.

 

2.2. Căn chỉnh cột sống 

Cột sống thắt lưng luôn được xem là khu vực mỏng manh nhất trong cơ thể con người. Mặc dù là phần có nhiều xương nhất nhưng đây là nơi kết nối với phần thân trên và thân dưới thông qua sự nâng đỡ của 7 đốt sống. Đó cũng là nơi tủy sống hoạt động.

Sau ngày dài mệt mỏi, hoạt động ngủ nhất là điều quan trọng phải duy trì sự thẳng hàng của đường cong tự nhiên của khu vực này. Như vậy, người ngủ sẽ luôn cảm giác dễ chịu, thư giãn, tránh các cơn đau nhức, tê bì chân tay sau 1 đêm ngủ.

Gối foam hoạt tính có thiết kế đặc biệt với những đường cong ở phần viền gối, 2 đầu gối nhô cao và lõm ở giữa (dạng sóng nước). Thiết kế này hỗ trợ hình dạng tự nhiên của đầu và cổ, đặc biệt phù hợp dành cho người nằm ngửa và nằm nghiêng. Theo Tiến sĩ Doeuk, chiếc gối phải có thiết kế đường viền cong để phù hợp với hình dạng tự nhiên của đầu và cổ con người. Cổ nằm trên phần hơi nhô lên của gối, trong khi đầu nằm ở phần thấp hơn một chút. Gối foam hoạt tính với thiết kế đường viền sẽ đảm bảo rằng cổ và đầu được hỗ trợ và nâng đỡ trọn vẹn.

Ví dụ, một chiếc gối lông vũ mềm mại (rất thoải mái khi ôm và ép) sẽ không hỗ trợ tốt nhất cho đầu và cổ của bạn. Vì vậy, hãy chọn một chiếc gối công thái học để giữ cho cột sống luôn thẳng, cổ không bị đau mỏi.   

2.3. Tăng cường lưu thông máu đến các cơ

Gối công thái học có sự kết hợp hoàn hảo giữa độ cứng và độ mềm. Bạn không muốn nằm trên một chiếc gối cứng như đá vì điều này có thể hạn chế lưu thông máu đến phần còn lại của cơ thể. Để có giấc ngủ ngon, các cơ cổ của bạn cần được thư giãn, không bị căng cứng do tiếp xúc với bề mặt cứng.

“Chúng tôi khuyên bạn nên sắm 1 chiếc gối foam hoạt tính độ cứng từ trung bình đến mềm là tốt nhất. Những chiếc gối cứng thường không thoải mái và có thể làm co mạch máu quanh cổ và đầu. Điều này thường có thể khiến mọi người trằn trọc trở mình vào ban đêm để giảm đau do áp lực từ gối”, Tiến sĩ Doeuk cho biết 

2.4. Gối phù hợp với từng người sử dụng

Để thiết kế một chiếc gối thích ứng cho từng người là một nhiệm vụ khó khăn. Tuy nhiên, gối công thái học sử dụng vật liệu có khả năng thích ứng cao và linh hoạt với hình dạng đầu và cổ của từng người. Ngoài ra, gối còn có các miếng đệm có thể điều chỉnh độ cao để phù hợp với loại cơ thể, tư thế ngủ và sở thích cá nhân của bạn.

2.5. Bảo vệ kháng khuẩn

Ngoài khả năng hỗ trợ đầu và cổ ấn tượng, một số chiếc gối công thái học cao cấp được làm từ chất liệu foam hoạt tính, giúp kiểm soát mùi, kháng khuẩn và ngăn ngừa 100% mạt bụi. Chất liệu này cũng hoàn toàn thoáng khí, tức nhiệt và độ ẩm, giúp phân tán ra khỏi bề mặt gối thay vì bị giữ lại như một số chất liệu gối khác. 

Điều này đảm bảo rằng bề mặt gối luôn sạch sẽ và khô ráo, tránh tạo môi trường thuận lợi cho các loài nấm mốc và vi khuẩn gây hại. Các dòng gối công thái học sử dụng chất liệu foam cao cấp cũng có thể được sản xuất với đặc tính không gây dị ứng, rất phù hợp cho những người mẫn cảm.

2.6. Ít đau đầu và đau nửa đầu hơn

Bên cạnh việc gây ra các cơn đau cổ hoặc lưng, việc ngủ trên một chiếc gối kém chất lượng có thể dẫn đến việc ngủ không sâu giấc và thường xuyên tỉnh dậy với các cơn đau đầu. Bác sĩ Doeuk, chuyên điều trị chứng đau đầu và chứng đau nửa đầu, khuyên bệnh nhân chuyển sang sử dụng một chiếc gối ôm bằng foam hoạt tính phù hợp với họ. 

Tiến sĩ Doeuk giải thích rằng việc kê gối không đúng có thể khiến người bệnh bị đau đầu và đau nửa đầu vì cổ và đầu không thẳng hàng với nhau. Nếu một người liên tục thức dậy với cơn đau đầu hoặc đau nửa đầu, hoặc cơn đau đầu của họ tồi tệ hơn vào buổi sáng, thì thường do tư thế ngủ sai hoặc do gối không vừa vặn.

Viết bình luận của bạn:
Liên hệ với

model

để nhận ưu đãi